รถยนต์ไฟฟ้า มีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร

รถยนต์ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

รถยนต์ไฟฟ้า มีกี่ประเภท ? รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มีแบบไหนบ้าง แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร มีส่วนประกอบและหลักการทำงานอย่างไร ? วันนี้ Carpuchino มีรายละเอียดมาบอก

รถยนต์ไฟฟ้า มีกี่แบบ
รถยนต์ไฟฟ้า มีกี่แบบ

รถยนต์ไฟฟ้า มีกี่ประเภท

สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ถือเป็นรถพลังงานทางเลือกใหม่ ที่กำลังเป็นกระแสและเป็นที่สนใจในโลกปัจจุบัน ซึ่งเทคโนโลยีการขับเคลื่อนในรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถยนต์ไฟฟ้า แบ่งได้เป็น 4 ประเภท คือ

1. รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% หรือ รถยนต์ EV (ELECTRIC VEHICLE)

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% เป็นยานยนต์ที่ใช้นวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว 100% ในการขับเคลื่อน และสามารถชาร์จไฟได้อย่างสม่ำเสมอเมื่อแบตเตอรี่หมด โดยรถยนต์ไฟฟ้านี้จะมีองค์ประกอบหลักสำหรับการขับเคลื่อนคือ แบตเตอรี่ อุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้า และมอเตอร์ไฟฟ้า

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า รถ EV จะเป็นรถที่ไม่มีการปลดปล่อยมลพิษและคาร์บอนไดออกไซด์ โดยมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำหน้าที่หมุนล้อ ซึ่งได้พลังงานมาจากแบตเตอรี่ที่มาจากการอัดประจุไฟฟ้าจากภายนอกเท่านั้น ดังนั้นเมื่อแบตเตอรี่หมดไฟลง จะต้องทำการเสียบปลั๊กเพื่อชาร์จประจุไฟเติมเข้าไปใหม่

ขั้นตอนการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้าประเภทนี้มีจุดเริ่มต้นจากแบตเตอรี่ที่เป็นแหล่งเก็บพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง ต่อมาตัวแปลงกระแสไฟฟ้าจะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ไปเปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ และส่งต่อไปยังตัวมอเตอร์เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนรถยนต์ต่อไป

2. รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle, HEV)

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไฮบริด หรือ รถ HEV เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทกับโลกยานยนต์มานานกว่าระบบอื่น ๆ โดยรูปแบบการทำงานจะใช้เครื่องยนต์สันดาป ทั้งเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล ทำงานผสานกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้า เช่น การออกตัวระบบจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น ส่วนในขณะขับขี่อยู่ เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานประสานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้เชื้อเพลิงให้คุ้มค่าที่สุด แต่เมื่อเร่งความเร็ว มอเตอร์ไฟฟ้าจะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาเสริมกำลัง ช่วยให้เครื่องยนต์มีกำลังสูงสุดและสามารถเร่งความเร็วได้ตามความต้องการ เป็นต้น

นอกจากนี้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไฮบริดยังสามารถดึงพลังงานเข้าไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ได้จากการเบรกและการลดความเร็ว เมื่อผู้ขับขี่แตะเบรก มอเตอร์ไฟฟ้าจะเปลี่ยนไปทำหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดพลังงาน และแปลงพลังงานที่เกิดจากการเบรกเป็นกระแสไฟฟ้า เพื่อชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าไปในแบตเตอรี่ ทั้งนี้ เมื่อรถติด หรือรถหยุดนิ่ง ถ้ารถมีแบตเตอรี่มากพอ เครื่องยนต์จะดับเพื่อลดการใช้น้ำมันและการปล่อยควันพิษ ด้านระบบของตัวรถจะดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ไฟหน้ารถ แอร์รถยนต์ เครื่องเสียง เป็นต้น

พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด
พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด

3. รถยนต์พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Vehicle, PHEV)

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด หรือ PHEV เป็นรถยนต์ประเภทที่รวมหลายระบบเข้ามาทำงานผสานกัน ทั้งระบบน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ทำงานรวมกับมอเตอร์ไฟฟ้า เช่นเดียวกับระบบไฮบริด เพียงแต่รถ HEV กับรถ PHEV จะต่างกันตรงที่ รถยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด หรือ PHEV จะมีระบบเสียบปลั๊กชาร์จไฟจากภายนอก หรือเรียกว่า Plug-in ทำให้เมื่อเสียบชาร์จไฟแล้ว ตัวรถสามารถวิ่งไปได้ในระยะทางที่มากกว่าระบบไฮบริดอย่างเดียว

นอกจากนี้ ในส่วนแบตเตอรี่ที่ใช้ รถ PHEV ยังสามารถชาร์จไฟเพิ่มเพื่อกักเก็บประจุได้ตามต้องการ และเมื่อแบตเตอรี่หมดลง ระบบก็จะตัดกลับมาให้เครื่องยนต์ทำงาน ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย

รถปลั๊กอินไฮบริด หรือ PHEV ถูกติดตั้งในรถหลายเซกเมนต์ ในราคาที่จับต้องได้ง่ายมากขึ้นเช่น HAVAL H6 PHEV, MG HS PHEV, Mitsubishi Outlander PHEV หรือในรถอย่าง Mercedes Benz, BMW หรือ Audi ก็มีด้วยกันหลายรุ่น

4. รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Electric Vehicle, FCEV)

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ FCEV เป็นรถที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน โดยอาศัยแหล่งพลังงานที่มาจากก๊าซไฮโดรเจน โดยหลักการทำงานของรถยนต์ประเภทนี้คือ การใช้ไฮโดรเจนเหลวที่ถูกเก็บในถังแรงดันสูง มาทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศบนแผงก๊าซเซลล์เชื้อเพลิง หรือที่เรียกว่า Fuel Cell Stack เพื่อสร้างพลังงานไฟฟ้า แล้วส่งมาเก็บไว้ในแบตเตอรี่ ก่อนถูกส่งต่อไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อทำหน้าที่ในการขับเคลื่อน

อย่างไรก็ตาม รถ Fuel Cell หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงนั้นก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่าที่ควร เพราะรถเครื่องยนต์สันดาปภายในยังเป็นที่นิยมอยู่ อีกทั้งรถยนต์ EV ก็เป็นประเภทรถที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ รวมถึงระบบเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงก็ยังอยู่ในช่วงกำลังพัฒนาให้สมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นสถานีเติมไฮโดรเจนที่ยังมีน้อยไม่ทั่วถึง รวมถึงราคาของรถ Fuel Cell ที่ยังค่อนข้างสูง

ได้ทราบกันไปแล้วนะครับว่า รถยนต์ไฟฟ้า มีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้อ่าน ช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าสักคันได้ง่ายขึ้นไม่มากก็น้อยนะครับ

ดูเพิ่มเติม

>> 5 วิธีเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า

>> ข้อดีข้อเสียของรถยนต์ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง?


Carpuchino – รถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า และการท่องเที่ยว

รถยนต์ไฟฟ้า มีกี่ประเภท แต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร
Scroll to top