7 วิธีถนอมเกียร์ออโต้ รักษาเกียร์ไม่ให้พังไว

วิธีถนอมเกียร์ออโต้

แน่นอนว่าถ้าชุดเกียร์เสื่อมสภาพหรือมีปัญหา อาจต้องเสียเงินในการซ่อมหรือเปลี่ยนชุดเกียร์ใหม่ทั้งหมด หากทำตามวิธีการถนอมเกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ น่าจะช่วยยืดอายุการใช้งานของชุดเกียร์ไปได้อีกหลายปี เราจึงมี วิธีถนอมเกียร์ออโต้ ช่วยยืดอายุการใช้งานมาฝากกันครับ

1. เหยียบเบรกก่อนเปลี่ยนเกียร์

ในการเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้ง จะต้องเหยียบเบรกก่อน เพื่อป้องกันเกียร์กระชาก หากมีการเหยียบเบรกไว้ จะช่วยให้ระบบส่งกำลังเต็มที่และทำงานได้อย่างลื่นไหล เป็นการถนอมชุดเฟืองเกียร์ให้มีอายุการใช้งานได้อย่างดี

2. ใช้เบรกมือเมื่อจอดบนทางลาดชัน

เวลาจอดรถบนทางลาดชัน ควรใช้เบรกมือควบคู่ไปกับการใส่เกียร์ P เพื่อป้องกันไม่ให้รถไหล  และหลีกเลี่ยงไม่ให้สลักเกียร์ต้องรับน้ำหนักรถมากเกินไป

วิธีถนอมเกียร์ออโต้

วิธีจอดรถบนทางลาดชันที่ถูกต้อง คือ หลังจอดรถเสร็จเรียบร้อย อย่าเพิ่งใส่เกียร์ P ในขณะที่เท้าของคุณยังอยู่ที่แป้นเบรกให้ทำการดึงเบรกมือขึ้นจนสุด จากนั้นจึงค่อย ๆ ปล่อยเท้าออกจากแป้นเบรกจนมั่นใจได้ว่ารถจอดหยุดนิ่งไม่ไหลแล้ว จึงทำการผลักตำแหน่งเกียร์ไปยัง P ซึ่งวิธีนี้เป็นการผลักภาระการรับน้ำหนักตัวรถไปที่เบรกแทน

แต่ถ้าจะเคลื่อนตัวรถออกจากที่จอด ให้ทำการปลดเกียร์ออกจากตำแหน่งเกียร์ P ก่อน (เลือกใส่เกียร์ R N หรือ D ได้หมด) แล้วปลดเบรกมือ ทำตามวิธีนี้จะช่วยถนอมเกียร์ให้สามารถได้นาน ๆ

3. ไม่ควรปล่อยเกียร์ว่างในขณะรถวิ่ง

ไม่ควรปล่อยเกียร์ว่างแล้วปล่อยให้รถไหล เนื่องจากหากเข้าเกียร์ N น้ำมันหล่อลื่นในห้องเกียร์จะหยุดไหลเวียน พร้อมกันนั้นเกียร์ก็กำลังหมุนอยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนสูงกว่าปกติ ถ้าทำบ่อยๆ จะส่งผลให้น้ำมันเกียร์เสื่อม ประสิทธิภาพการหล่อลื่นต่ำลง จนเกียร์เกิดความเสียหายได้

4. เข้าเกียร์ N หากรถติดนาน

ในกนณีที่รถติด แล้วเราเหยียบเบรก พร้อมเข้าเกียร์ D ไว้ ชุดเกียร์จะยังทำงานอยู่ และหากทำเช่นนั้นนานเกินไป จะทำให้เกียร์ทำงานหนักและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ฉะนั้นหากรถติดนานเกินกว่า 2 นาที แนะนำให้เข้าเกียร์ N แล้วใส่เบรกมือ (ป้องกันรถไหล) ปล่อยเบรก จะช่วยถนอมเกียร์และยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น

5. รอรถหยุดนิ่งก่อน ค่อยเข้าเกียร์ R

การเปลี่ยนเกียร์เดินหน้าหรือถอยหลัง จะทำให้เกิดแรงหมุนที่สวนทางกัน ดังนั้น เพื่อเป็นการถนอมเกียร์ และป้องกันอันตรายต่อชุดเฟือง สายพาน และลูกปืนต่าง ๆ ก่อนเข้าเกียร์ R ทุกครั้ง จะต้องรอให้รถหยุดนิ่งก่อนเสมอ

วิธีถนอมเกียร์ออโต้
วิธีถนอมเกียร์อัตโนมัติ

6. เปลี่ยนนำมันเกียร์ตามระยะเวลาที่กำหนดตามคู่มือ

น้ำมันเกียร์ควรเปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนดตามคู่มือ เพราะจะช่วยให้การมีการหล่อลื่นและปกป้องถนอมชุดเกียร์ ซึ่งรถแต่ละรุ่นโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 – 60,000 กิโลเมตร

7. ไม่คิกดาวน์ ถ้าไม่จำเป็น

คิกดาวน์ คือการเหยียบแป้นคันเร่งให้ลึกกว่าปกติเพื่อเพิ่มความเร็วอย่างกระทันหัน ซึ่งหากทำการคิกดาวน์บ่อย ๆ ชุดเกียร์จะได้รับแรงบิดที่เพิ่มขึ้นเกินความจำเป็น ทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหายและชำรุดเร็วกว่าที่เวลากำหนด

ระบบเกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนรถ รับแรงส่งจากเครื่องยนต์ไปยังล้อทั้ง 4 ด้าน การถนอมเกียร์ออโต้ด้วย 7 วิธีถนอมเกียร์ออโต้ ไว้ตั้งแต่ตอนนี้ จึงเป็นเรื่องที่ดีที่สุดครับ

รถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า และการท่องเที่ยว – carpuchino.com

7 วิธีถนอมเกียร์ออโต้ รักษาเกียร์ไม่ให้พังไว
Scroll to top