หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย ใครผิด

หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย

เวลาที่ผู้ขับขี่ยานพาหนะ หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย ใครผิด ใครถูกบ้างกันแน่ คำตอบของคำถามนี้อาจจะต้องแยกย่อยเหตุการณ์แบบนี้ออกเป็น 3 มุม ดังนี้ก่อนนะครับ

  1. อยู่ ๆ ก็มีคนข้ามทาง
  2. เราขับรถมาเร็ว เลยต้องหยุดรถกะทันหัน
  3. รถคันหลังขับมากระชั้นเลยชนท้าย

ซึ่งคำตอบของคำถามที่ว่า หยุดรถกะทันหันเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย แบบนี้ใครผิด ก็จะแตกต่างกันไปตามรายละเอียดของแต่ละเหตุการณ์ ดังนี้ครับ

หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย ใครผิด
หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลาย แล้วโดนชนท้าย ใครผิด

กรณีที่ 1 คนข้ามทาง

โดยทั่วไปกฎหมายให้สิทธิ์คุ้มครองคนข้ามค่อนข้างมากหากแต่ก็มีข้อบังคับให้คนต้องรอสัญญาณไฟคนข้าม (ถ้ามี) และต้องข้ามเฉพาะตรงทางม้าลายหากอยู่ในระยะที่กำหนด

หมายความว่า หากคนข้ามไม่รอสัญญาณไฟ (ถ้ามี) หรือข้ามถนนปกติทั้งที่มีทางม้าลายอยู่ใกล้ ๆ คนข้ามย่อมมีความผิดเช่นเดียวกัน (แม้ว่าหลายครั้งเราจะพบว่าสัญญาณไฟคนข้ามมีปัญหาซึ่งก็คงต้องปรับปรุงกันต่อไป)

กรณีที่ 2 รถคันแรกที่หยุดกะทันหันให้คนข้าม

กรณีนี้ผู้ขับขี่ที่หยุดรถทำถูกตรงที่หยุดให้คนข้าม เพราะถึงที่สุดแล้วชีวิตมนุษย์คือสิ่งสำคัญ และกฎหมายก็กำหนดให้เราขับรถด้วยความระมัดระวังต่อชีวิตคนอย่างถึงที่สุด 

อย่างไรก็ตาม ถ้าจะว่ากันด้วยเรื่องของกฎหมาย เมื่อใกล้ถึงทางม้าลาย ผู้ขับขี่จำต้องลดความเร็ว ห้ามแซง/เร่ง และ ต้องขับอย่างระมัดระวังโดยคิดเสมือนว่าจะมีคนข้ามเสมอ

นั่นก็หมายความว่า หากเราปฏิบัติตามกฎ เราจะไม่หยุดรถกะทันหัน แต่จะชะลอมาอยู่ก่อนแล้วแม้จะเพิ่งเห็นคนทีหลังก็ตาม  รถคันหลังจึงควรเห็นแต่ไกลและไม่ควรมีการชนท้ายเกิดขึ้น (ข้อนี้จะเห็นว่าพฤติการณ์หยุดกะทันหันไม่ได้ผิดอะไรแต่ที่ผิดคือพฤติการณ์ก่อนหน้านั้นที่เราไม่ได้ลดความเร็วมาก่อนแม้จะเข้าใกล้ทางม้าลาย)

ในอีกแง่นึง หากอยู่ ๆ มีคนข้ามถนนบริเวณที่ไม่ใช่ทางม้าลาย ผู้ขับขี่ที่หยุดกะทันหันย่อมไม่ผิดอะไรนั่นเอง

ทั้งนี้ เราอาจจะใช้การกดเปิดไฟฉุกเฉินเพื่อแจ้งคนด้านหลังว่าเราเกิดเหตุ (ต้องหยุด) ฉุกเฉินได้ ไม่ได้ผิดกฎหมายอะไร

กรณีที่ 3 รถคันหลังที่ตามมาชนท้าย

ข้อนี้มีคนเข้าใจผิดเยอะ หลายท่านอาจเคยเห็นคนชนท้ายที่เปิดกระจกมาด่าคันหน้าว่า “ซื้อใบขับขี่มาหรือไง” ทำให้เข้าใจกันผิดว่า คันหน้าที่หยุดกะทันหันผิด ซึ่งจริง ๆ ไม่ใช่แบบนั้น

ทั้งตามข้อกฎหมาย และตามหลักวิชาของวงการขับรถ รถคันหลังต้อง “เว้นระยะเบรก” กับคันหน้าเสมอ ถ้าใครออกต่างจังหวัดบ่อยคงเคยเห็นเครื่องหมายจราจร หรือป้ายคำสั่งเว้นระยะ นั่นก็มาจากหลักการนี้ การขับรถบนท้องถนน สามารถเกิดเหตุฉุกเฉินได้ตลอดเวลา คันหลังต้องเว้นระยะเบรก เผื่อคันหน้าเจอเหตุฉุกเฉิน จะได้เบรกทัน

แต่แน่นอนในเมืองใหญ่โดยเฉพาะในกรุงเทพ หากเว้นระยะก็จะโดนปาดหน้าได้ ข้อนี้ก็อยากจะให้มีการปรับปรุงกันต่อไป แต่ขอให้ทุกคนช่วยกัน อย่าลืมว่าเราต้องเว้นระยะ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินนะครับ

หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย ใครผิด
หยุดรถกะทันหันเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย แบบนี้ใครผิด

สรุป หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย ใครผิด

จะเห็นได้ว่าคำถามว่า หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลาย แล้วโดนชนท้าย ใครผิด ไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครกันแน่คือที่เป็นคนผิด แต่ขึ้นอยู่กับพฤติการณ์ที่ตัวเราทำเองเป็นส่วนใหญ่ เรื่องการขับรถบนท้องถนน มีเหตุฉุกเฉิน มีเรื่องคับขันเกิดขึ้นได้ 

สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกท่านช่วยกันขับรถด้วยความระมัดระวัง เพื่อตัวเอง เพื่อคนรอบข้าง เพื่อคนที่เรารัก และ คนที่ใครสักคนรักนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: facebook.com/Rabbitcrossing/


Carpuchino – รถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า และการท่องเที่ยว

หยุดรถเพื่อให้คนข้ามทางม้าลายแล้วโดนชนท้าย ใครผิด
Scroll to top