ไฟ abs โชว์ ทำอย่างไรดี มีสาเหตุมาจากอะไร?

ไฟ abs โชว์ ทำอย่างไรดี

ปกติแล้ว ไฟเตือนต่างๆ ที่ขึ้นบอกอยู่บนหน้าปัดด้านหน้าคนขับ มีไว้เตือนเจ้าของรถในเรื่องต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายได้ เช่น การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, น้ำมันใกล้หมด, ไฟสัญญาณต่างๆ  รวมไปถึงระบบเบรก ABS ขัดข้อง ซึ่งในกรณี ไฟ abs โชว์ ทำอย่างไรดี มีความอันตรายแค่ไหน มีสาเหตุมาจากอะไร ไปหาคำตอบกันครับ

เบรก ABS คืออะไร

ระบบ ABS ย่อมาจาก Anti-Lock Brake System คือ ระบบป้องกันเบรกล็อค ระบบเบรก ABS นี้จะทำงานเมื่อมีการเหยียบเบรกที่มากกว่าปกติ โดยระบบเบรก ABS จะคลายการจับของผ้าเบรก สลับกับการจับผ้าเบรกซ้ำเป็นจังหวะถี่ ๆ 15-18 ครั้งใน 1 วินาที ทำให้รถจะไม่ได้หยุดนิ่งทันที

เบรก ABS

ซึ่งหลักการการทำงานของ ABS จะช่วยให้ไม่เกิดอาการล้อล็อค ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ขับไม่สามารถควบคุมทิศทาง และความเร็วของรถได้เมื่อมีการเหยียบเบรกอย่างรุนแรง เรียกได้ว่า ABS เป็นตัวช่วยเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ในเวลาเกิดอุบัติเหตุหรือเวลาที่ต้องเบรคกระทันหันนั่นเอง

ไฟ abs โชว์ มีสาเหตุมาจากอะไร?

ถ้าไฟ ABS โชว์ขึ้นมาตลอดแสดงว่ารถยนต์มีปัญหาเกี่ยวกับระบบเบรก โดยการที่ไฟ ABS โชว์ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากอุปกรณ์ชุดชิ้นส่วนเกิดความบกพร่อง เช่น สายไฟหรือเซ็นเซอร์เกิดการขาด แอคชิวเอเตอร์หรือกล่องควบคุม ECU/ABS เกิดการขาดวงจร เป็นต้น

ไฟ abs โชว์

ไฟ abs โชว์ ทำอย่างไรดี

หากไฟ abs โชว์ เราสามารถลองรีเซ็ตข้อผิดพลาดโดยถอดขั้วออกจากแบตเตอรี่ แต่หากเราขับรถอยู่ลองเร่งรถบนทางเรียบสูงถึง 40 กม. / ชม. โดยตรวจสอบให้แน่ใจว่าการหยุดฉุกเฉินจะไม่ทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่น ๆ ที่อยู่รอบข้าง แล้วกดแป้นเบรกอย่างแรงและเบรกจนสุด 

หากทำตามวิธีนี้แล้ว ไฟ abs ที่โชว์อยู่ยังไม่หายไป แสดงว่าปัญหาไม่ได้อยู่ในความล้มเหลวของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ควรนำรถไปตรวจเช็คที่ศูนย์หรือพบช่างจะดีที่สุดครับ

Carpuchino – รถยนต์ รถยนต์ไฟฟ้า และการท่องเที่ยว

ไฟ abs โชว์ ทำอย่างไรดี มีสาเหตุมาจากอะไร?
Scroll to top